Bất động sản vẫn là kênh an toàn cho nhà đầu tư năm 2021

Dù dịch COVID-19 diễn biến khó lường, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia Savills Việt Nam, 2021 vẫn là năm hứa hẹn phục hồi tăng trưởng, mang tới nhiều cơ hội, tiềm năng cho các nhà đầu tư và bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn.

2020 được đánh giá là một năm chứng kiến sự tăng trưởng đầy bản lĩnh của nền kinh tế Việt Nam, với rất nhiều những khó khăn và thách thức. Với những giải pháp quyết liệt và hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội", kinh tế Việt Nam vẫn đạt kết quả tích cực với việc duy trì tăng trưởng. Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê, mặc dù GDP năm 2020 đạt thấp nhất trong GĐ 2011 - 2020 nhưng tác động của dịch COVID-19 thì đây là điều đáng ghi nhận với tốc độ tăng thuộc nhóm nước cao nhất thế giới.

Trong Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong 3 quốc gia ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực trong năm nay, đồng thời quy mô nền kinh tế nước ta đạt hơn 343 tỷ USD, vượt Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD), đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia 1.088,8 tỷ USD; Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines 367,4 tỷ USD). Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng năm 2021, Việt Nam vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức.

Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư trong năm 2021 bất chấp dịch COVID -19 - Ảnh 1.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhận định: "2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho riêng Việt Nam, mà còn của cả thế giới. Có thể kể ở đây các yếu tố chính là sự diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19; căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và các nước lớn trên thế giới; rủi ro địa chính giữa các khu vực; việc bất ổn tài chính toàn cầu. Là một đất nước đang ngày một hòa nhập sâu vào nền kinh tế của thế giới, Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động chung này. Đặc biệt, 2021 còn là năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Điều này đặt ra những thử thách lớn cho Chính phủ nước ta."

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, xu hướng đầu tư của họ cũng có những sự dịch chuyển và thay đổi nhất định. Các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn. Trước đây, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh, nhà đầu tư sẽ chuyển từ những khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn.

Ông Khương cho rằng, nếu như thế hệ trước trong thời kỳ chiến tranh bất ổn tích trữ vàng thì giờ nay được chuyển sang bất động sản. Với các nhà đầu tư cá nhân thì đầu tư bất động sản là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng.

Năm 2021 thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm nếu họ sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kỳ vọng để bán, còn không thì những khó khăn về tài chính mà nếu họ không vượt qua được thì họ sẽ ra sao.

"Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì có thể lướt còn không thì cho thuê, vì đó là tài sản của họ. Nhưng nếu phải đang dùng đòn bẩy qua lớn thì nên cân nhắc kỹ lưỡng", ông Khương phân tích.

Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định thị trường vẫn ổn định, là cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn. Đồng thời, có nhiều lựa chọn trên thị trường hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.

0765 138 938