Tỷ lệ hấp thụ dự án căn hộ mới tại Tp.HCM luôn ở mức cao

Có dự án ngay ngày công bố đã tiêu thụ khoảng 80-90%, cho thấy, lực cầu với sản phẩm căn hộ tại thị trường Tp.HCM vẫn rất cao, đặt trong bối cảnh nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm.

Báo cáo quý 1/2022 của CBRE Việt Nam ghi nhận, có 1.247 căn hộ được tiêu thụ. Nếu so với cùng kì năm ngoái, thì lượng tiêu thụ này giảm 53% do nguồn cung mới đưa ra thị trường giảm mạnh trong thời gian qua. Tuy vậy, theo đơn vị này, tỉ lệ hấp thụ dự án mới trong đầu năm 2022 đạt mức 90%, cho thấy lượng cầu nhà ở trên thị trường vẫn duy trì ở mức tốt.

Chẳng hạn như mới đây, Nam Long Group đã chính thức tổ chức lễ giới thiệu và chọn căn cho 500 căn hộ thuộc giai đoạn 2 dự án Akari City 8,5ha (Q.Bình Tân, Tp.HCM). Tại lễ công bố, chỉ trong 4 giờ đồng hồ, tỉ lệ hấp thụ căn hộ đạt trên 85% trên tổng 500 căn. Nam Long cho biết, các căn hộ còn lại của giai đoạn 2 dự án Akari City cùng căn hộ biệt lập Flora Panorama (thuộc giai đoạn 3 dự án Mizuki Park 26ha tại khu Nam Sài Gòn) cũng đang tạo được mức độ quan tâm của khách hàng.

Cũng đầu tháng 4/2022, Tập đoàn An Gia mở bán căn hộ Westgate tại Bình Chánh, Tp.HCM. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, hơn 90% sản phẩm trong giỏ hàng được tiêu thụ. Theo đại diện đơn vị này, mặc dù phân khúc căn hộ tại Tp.HCM có xu hướng thiết lập mặt bằng giá mới từ đầu năm 2022, tuy nhiên khả năng hấp thụ của thị trường vẫn ở mức cao.


 

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc BP Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, quý 1/2022 là trường hợp cá biệt của thị trường căn hộ Tp.HCM bởi nguồn cung mới ra thị trường quá thấp. Chính vì nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu còn cao nên các dự án ghi nhận tỉ lệ hấp thụ khá tốt.

Theo bà Thanh, mức giá trung bình trên thị trường căn hộ tại Tp.HCM rơi vào khoảng 54-60 triệu đồng/m2, tăng 4% so với quý trước và 9-15% so với cùng kì năm ngoái. Đáng nói, các khu vực trước được định vị xa trung tâm TP như Q.Bình Tân, Bình Chánh hiện nổi lên như một khu vực được quan tâm khi có nguồn cung mới ra thị trường và mức giá trên thị trường thứ cấp cũng có sự biến động tăng. 

Bà Thanh cũng cho biết thêm, một số dự án chủ đầu tư điều chỉnh và nâng cấp các sản phẩm từ trung cấp lên cao cấp, khiến mặt bằng giá cũng cao hơn so với thời điểm trước đây. Theo đó, nhìn mặt bằng chung thì giá căn hộ Tp.HCM ở ngưỡng trên dưới 50 triệu đồng/m2, nhưng xét từng khu vực cụ thể thì ngưỡng giá cao hơn.

Cùng quan điểm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, với các sản phẩm tung thị trường trong khoảng giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM - đây là mức giá được xem là ổn trong bối cảnh thị trường TP liên tục tăng giá suốt thời gian qua. Với các dự án trong các khu đô thị quy mô, được đầu tư bài bản về hệ tiện ích, cảnh quan, dịch vụ... vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua. Theo đó, tỉ lệ tiêu thụ tốt trên thị trường phụ thuộc vào từng dự án, chứ không phải tất cả. 

"Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, sự lựa chọn của người mua cũng ít đi, thì câu chuyện chất lượng, vị trí, giá bán vẫn được người mua chú ý hàng đầu. Dự án nào đáp ứng được các yêu cầu đó thì tỉ lệ hấp thụ sẽ tốt", ông Kiệt nhấn mạnh. 

Nguồn: cafef.vn

0879 566 282